Một đối tác lớn của Apple sẽ sớm mở nhà máy tại Việt Nam

Pegatron đang lên kế hoạch phát triển cơ sở sản xuất tại Việt Nam, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận với vấn đề. 

Pegatron trở thành đối tác lắp ráp, sản xuất mới nhất của Apple nhắm đến một quốc gia Đông Nam Á khi mong muốn đa dạng hóa vị trí địa lí cho hoạt động của mình.

Một đối tác lớn của Apple sẽ sớm mở nhà máy tại Việt Nam

Pegatron sẽ có nhà máy ở Việt Nam song nhiều khả năng không sản xuất hay lắp ráp các sản phẩm Apple tại đây. (Bloomberg)

Pegatron theo đó đang cân nhắc xây dựng một nhà máy ở phía bắc Việt Nam, nguồn tin nặc danh cho biết. Ở thời điểm hiện tại, Pegatron đã thuê một nhà máy ở Hải Phòng. Tại đây, Pegatron có thể sẽ sản xuất những chiếc bút tương tác thông minh cho smartphone của Samsung.

Trước đó, hai đối tác khác của Apple là Wistron Corp. và Hon Hai Precision Industry Co. cũng đang mở rộng sản xuất và xây dựng thêm nhà máy mới tại Việt Nam. Song chưa có một công ty nào lắp ráp iPhone tại đây và không có kế hoạch thực hiện điều này trong ngắn hạn.

Cùng thời điểm, GoerTek Inc. đang sản xuất AirPods tại Việt Nam trong khi đó Compal Electronics Inc. và Luxshare Precision Industry Co. cũng có sự hiện diện.

Một đối tác lớn của Apple sẽ sớm mở nhà máy tại Việt Nam - Ảnh minh hoạ 2

Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia/ vùng lãnh thổ hưởng lợi nhiều nhất do thương chiến Mỹ - Trung. (Nguồn: Nomura, Cục Thống kê Dân số Hoa Kì, Tổng cục Hải quan dựa trên số liệu GDP quý I/2019, đồ hoạ: Thái Sơn)

Thương chiến kéo dài gần hai năm với Mỹ đang khiến vai trò nhà máy của thế giới của Trung Quốc đang "mờ nhạt" đi ít nhiều. Bên cạnh đó, chi phí nhân công ngày càng cao cũng khiến Trung Quốc trở nên thiếu hấp dẫn. 

Bloomberg nhận định Việt Nam là quốc gia hưởng lợi lớn nhất từ xu hướng trên. Indonesia cũng nhận được những lợi ích nhất định, bao gồm cả một khoản đầu tư lớn từ Pegatron.

Bình luận
Loading...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây